Chào mừng bạn đến với website THPT Lương Thế Vinh
Thứ ba, 22/3/2016, 0:0
Lượt đọc: 567

Hoạt động ngoại khóa "Về đất phương Nam"

HỌC TẬP NGOẠI KHÓA -  VỀ ĐẤT PHƯƠNG NAM

     Nhằm giúp cho học sinh được trải nghiệm thực tế, tiếp cận kiến thức không chỉ trong sách vở, nhà trường mà còn từ cuộc sống. Đồng thời, để bồi dưỡng lòng tự hào, truyền thống dân tộc cho các em qua việc tham quan học hỏi các di tích lịch sử, căn cứ cách mạng. Sáng ngày 12 tháng 3 năm 2016, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu trường THPT Lương Thế Vinh, tổ bộ môn Văn – Sinh – Địa đã tổ chức cho học sinh khối 11 chuyến đi ngoại khóa về căn cứ Xẻo Quýt – Đồng Tháp.

Chuyến hành trình đưa các em về với những căn cứ, di tích lịch sử lẫy lừng của vùng đất phương Nam. Điểm dừng chân đầu tiên đó là Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Đây một quần th kiến trúc văn hóa độc đáo. Ngôi mộ Cụ Phó bảng có mái hình cánh sen cách điệu, trên mái đắp nổi tượng chín con rồng tượng trưng cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tại đây các em được tìm hiểu, tham quan khu nhà sàn, ao cá của Bác được phục chế như nguyên mẫu ở  Hà Nội.

Và  vùng đất Xẻo Quýt đã để lại trong lòng các em nhiều xúc cảm, niềm tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nằm khuất sau cánh rừng tràm mênh mông, bạt ngàn là căn cứ cách mạng  oanh liệt một thời. Các em được sống lại khung cảnh của chiến khu xưa khi chứng kiến những hầm tránh bom chữ A, hầm bí mật cá nhân hình chữ L, công sự chiến đấu hình chữ  Z đào đắp bằng đất được phục chế nguyên vẹn như trước. Ngoài ra còn có những “bãi ngù – tử địa” có gài lựu đạn chống trực thăng và xe tăng bộ binh.

Vùng đất Tháp Mười hào hùng ấy không chỉ cho các em những kiến thức về lịch sử mà là nơi cho các em được thỏa sức tìm hiểu về sự đa dạng của các loài động thực vật. Có những loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam.

Địa danh Xẻo Quýt – một Đồng Tháp Mười thu nhỏ thực sự đã cho các em những trải nghiệm thú vị.  Một ngày trải nghiệm có lẽ chưa đủ khám phá hết những điều đặc biệt của vùng đất này.  Nhưng đã đọng lại trong các em thật nhiều ý nghĩa. Đó sẽ còn là những kỉ niệm đẹp của những ngày tháng học tập dưới mái trường. Hi vọng sau chuyến đi các em sẽ có được những cuốn tập san thật đẹp đúc kết những điều bổ ích mà các em học tập được. Chúc các em đạt được những điểm số thật cao.

 

 

 

 

 

Tác giả: Tổ Ngữ văn
Nguồn tin: Tổ Ngữ văn

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87